Thực phẩm

Thịt trâu nấu lá lồm là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của vùng Tây Bắc Việt Nam.

Thịt trâu nấu lá lồm là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của vùng Tây Bắc Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ thịt trâu tươi, cùng với những lá lồm tươi xanh thơm ngon. Đây là món ăn có hương vị đặc trưng, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích.

Thịt trâu nấu lá lồm là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của vùng Tây Bắc Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ thịt trâu tươi, cùng với những lá lồm tươi xanh thơm ngon. Đây là món ăn có hương vị đặc trưng, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích.

Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm: thịt trâu, lá lồm tươi, hành tím, gừng, tỏi, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu và dầu ăn. Thịt trâu sau khi được tách ra từ xương và cắt thành miếng vừa ăn, được ướp với hành, gừng, tỏi, muối, đường và nước mắm trong một thời gian ngắn. Lá lồm được chọn sạch, rửa và cắt nhỏ. Sau đó, thịt trâu được đem nấu chín với nước trong một nồi lớn, đến khi thịt mềm và ngấm đều gia vị. Sau đó, lá lồm được thêm vào và nấu tiếp trong một thời gian ngắn, cho đến khi lá lồm chín mềm.

Khi thịt trâu nấu lá lồm được nấu chín và thơm ngon, nó sẽ có hương vị đậm đà, ngọt ngào của thịt trâu, cùng với mùi thơm của lá lồm. Món ăn này được ăn kèm với cơm trắng và rau sống, tạo thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.

Thịt trâu nấu lá lồm không chỉ là một món ăn truyền thống của vùng Tây Bắc Việt Nam, mà còn là một món ăn giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt trâu chứa nhiều protein, vitamin B12, sắt, kẽm và selen, giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, lá lồm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và tốt cho tim mạch, giúp người ăn dễ dàng tiêu hóa hơn.

Lá lồm là một loại lá cây rừng có vị chua, thanh mát. Lá lồm mọc tự nhiên trong rừng, thường có ở khu vực Tây Bắc. Nhờ hương vị chua nhè nhẹ, lại dễ ăn nên lá lồm được sử dụng rất phổ biến. Loại lá này đã được người dân dùng để chế biến thành nhiều món ăn như canh chua, lẩu lá lồm...

Thịt trâu nấu lá lồm, đọc đau mồm mà lại là một đặc sản nổi tiếng ai đến Hoà Bình cũng phải thử - Ảnh 1.

Có rất nhiều món ăn được nấu từ lá lồm, nhưng để nói về đặc sản thì không thể không nhắc đến món thịt trâu nấu lá lồm của người Mường ở một số tỉnh vùng Tây Bắc.

Có rất nhiều món ăn được nấu từ lá lồm, nhưng để nói về đặc sản thì không thể không nhắc đến món thịt trâu nấu lá lồm của người Mường ở Hoà Bình và một số tỉnh lân cận khác. 

Món thịt Trâu nấu lá lồm là món ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm. 

Cách làm món ăn này rất đơn giản. Thị trâu được thui cho thơm, cạo sạch rồi bung mềm, thái thành miếng nhỏ, hầm trong nồi đất đến khi chín kỹ. Lá lồm giã ra, sau đó bỏ vào nồi hầm cùng thịt trâu và một ít tấm gạo.

Tuy đơn giản vậy, nhưng khâu chọn lựa nguyên liệu lại phải hết sức tỉ mỉ thì mới có được nồi thịt trâu nấu lá lồm ngon. Thịt trâu phải tươi, săn chắc, không được để qua ngày. Lá lồm chọn những chiếc lá bánh tẻ để có đủ độ chua và không bị đắng chắt. Có vậy thì khi nấu, món ăn mới có hương vị hấp dẫn đặc trưng.
Mùa gió bấc nhớ thịt trâu lá lồm - Báo An Giang OnlineMùa gió bấc nhớ thịt trâu lá lồm - Báo An Giang Online

Khi tấm chín nở cũng là lúc thịt trâu nhừ, nước hơi sánh, các nguyên liệu đều đã ngấm gia vị cùng vị chua của lá lồm. Đặc biệt, thịt trâu kết hợp với lá lồm vô cùng hợp. Vị chua của lá lồm làm át đi mùi gây của thịt trâu.

Miếng thịt no lửa chín mềm quyện với gia vị cùng lá lồm, ăn vừa thơm vừa bắt vị, tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng. Không chỉ kích thích vị giác, món ăn này còn khiến người ta thích thú hơn bởi mùi lá lồm quyện với thịt trâu thơm phức.

Thịt trâu nấu lá lồm, đọc đau mồm mà lại là một đặc sản nổi tiếng ai đến Hoà Bình cũng phải thử - Ảnh 3.
Thịt trâu nấu lá lồm, đọc đau mồm mà lại là một đặc sản nổi tiếng ai đến Hoà Bình cũng phải thử - Ảnh 3.

Thịt trâu xào lá lồm với hương vị thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần mới lạ.

Nguyên liệu làm Thịt trâu xào lá lồmCho 3 người

 Thịt trâu 300 gr 

 Lá giang 100 gr 

 Tỏi 4 củ(2 củ băm nhuyễn/ 2 củ đập dập nguyên tép) 

 Bột mắc khén 1 muỗng cà phê

 Nước mắm 1.5 muỗng canh 

 Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê 

 Muối 2 muỗng cà phê 

 Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt trâu tươi ngon

  • Để làm món thịt trâu xào, bạn nên chọn những phần thịt thăn hoặc bắp tươi ngon. Thịt trâu tươi thường có màu đỏ sậm, bề mặt thịt khô mịn, có lớp mỡ màu trắng sáng và có mùi thơm rất đặc trưng.
  • Nên chọn những miếng thịt trâu có kết cấu chắc chắn, độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào thịt không để lại vết lõm.
  • Không chọn những miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, thịt mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác, kết cấu thịt lỏng lẻo. Đó là những miếng thịt đã để lâu ngày.

Cách chọn mua lá lồm (lá giang) tươi ngon

  • Để mua được lá lồm (lá giang) tươi ngon, bạn nên chọn lá non có kích thước nhỏ, mặt lá bóng và xanh mướt, lá không có dấu hiệu bị héo hay úa vàng.
  • Nguyên liệu món ăn thịt trâu xào lá lồm
  • Cách chế biến Thịt trâu xào lá lồm

    • Sơ chế các nguyên liệu

      Để khử mùi hôi của thịt trâu, bạn để thịt vào một cái thau nhỏ, dùng 2 muỗng cà phê muối chà xát lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo. Tiếp đến, bạn dùng dao thái mỏng thịt rồi để vào tô.

      100gr lá lồm (lá giang) mua về bạn đem rửa với nước sạch. Sau đó vớt ra rổ, để ráo rồi dùng tay vò nát.

      Ướp thịt trâu

      Đầu tiên, bạn đập dập 2 củ tỏi, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

      Sau đó, cho vào tô thịt trâu thái mỏng 2 củ tỏi băm nhuyễn, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột mắc khén rồi trộn đều lên, ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Tin Thực phẩm mới hơn

dac-san-man-tam-hoa-bac-ha
mam-com-gia-dinh-la-noi-tap-trung-tat-ca-thanh-vien-trong-gia-dinh-thuong-thuc-nhung-mon-an-ngon-va-chia-se-nhung-khoanh-khac-dang-nho-cua-cuoc-song
duoc-lieu-ngoc-cau-sam-cau-va-ma-kich-la-nhung-loai-thao-duoc-quy-hiem
tai-nom-hoa-chuoi-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam-duoc-lam-tu-tai-heo-tuoi-va-hoa-chuoi
ca-nau-doc-mung-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam

Tin Thực phẩm cũ hơn

khau-nhuc-mon-an-cua-nguoi-taynung-khu-vuc-mien-nui-tay-bac
tam-that-la-mot-loai-thao-duoc-duoc-su-dung-trong-y-hoc-truyen-thong-trung-quoc
mon-canh-ca-chua-la-mon-an-truyen-thong-cua-viet-nam
ca-kho-nieu-dat-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-viet-namduoc-nau-tu-ca-va-cac-gia-vi-truyen-thong
mon-dau-sot-ca-chua