Thực phẩm

Dược liệu Ngọc cẩu, sâm cau và mã kích là những loại thảo dược quý hiếm

Dược liệu Ngọc cẩu, sâm cau và mã kích là những loại thảo dược có tên gọi khác nhau, được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh lý. Dưới đây là thông tin về từng loại dược liệu này.

Dược liệu Ngọc cẩu, sâm cau và mã kích là những loại thảo dược có tên gọi khác nhau, được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh lý. Dưới đây là thông tin về từng loại dược liệu này.

  1. Ngọc cẩu:

Ngọc cẩu là một loại cây nhỏ, cao khoảng 30-50cm, mọc hoang dại ở rừng núi và đáy thung lũng. Ngọc cẩu có tên khoa học là Selaginella doederleinii Hieron và thuộc họ Selaginellaceae. Toàn bộ cây ngọc cẩu đều có giá trị dược liệu, được sử dụng để chữa các bệnh như suy nhược cơ thể, ho ra máu, tiêu chảy, sốt cao, đau bụng kinh, đau đầu, đau nhức khớp, đau lưng, táo bón và các bệnh về tiểu đường.

Các thành phần hoạt chất của ngọc cẩu bao gồm flavonoid, polyphenol, axit hữu cơ, carotenoid, triterpenoid và alkaloid. Những hoạt chất này có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau và tăng cường miễn dịch.

Rượu ngâm ngọc cẩu là một loại rượu được làm từ thảo dược và ngọc cẩu (một loại động vật). Tuy nhiên, việc sử dụng rượu ngâm ngọc cẩu trong y học truyền thống vẫn chưa được chứng minh qua nghiên cứu khoa học đầy đủ và có thể gây ra các tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách.

Trong y học truyền thống, rượu ngâm ngọc cẩu được cho là có tác dụng bổ thận, bổ khí, tăng cường sinh lực, bổ não, cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu khoa học chính thức để chứng minh những tác dụng này.

Nhiều người sẽ thái mỏng ngọc cẩu ra để ngâm rượu nhanh dùng thì sẽ thái nấm những miếng mỏng dọc theo thân nấm, hoặc sắt lát ngang chéo cũng được. Thái vừa không nên thái mỏng.

Còn quý khách muốn chưng một bình ngọc cẩu đẹp trong nhà, thì không cần thái mỏng, tuy nhiên thời gian dùng rượu kéo dài hơn 1 tháng.

b) Tiến hành ngâm rượu
1kg nấm ngọc cẩu thì ngâm với 4-5 lít rượu trắng 40 độ. Ngâm với bình thủy tinh, đổ rượu đầy vào nắp bình rồi dán băng keo cho kín bình.
Vì rượu tỏa dương có bị hậu đắng, chát, mùi hắc. Khi ngâm ta có thể thêm mật ong hoặc thêm đường để dễ uống. Vì vậy có nhiều khách hàng nghĩ ngâm sao cũng được, thấy nó bổ là thêm vào mà vô tình làm hư mất bình rượu khác. Đa số khách mua Sâm Dây chúng tôi uống thanh ngọt, nghĩ Ngọc Cẩu tốt nên cho vào thêm nên đã cho vào và dẫn đến hư luôn cả bình rượu Sâm Dây. Những vị chúng tôi chọn ngâm Sâm Dây đã chọn kỹ lưỡng theo Đông Y và ngoài ra vị của nó không có khắc nhau, uống vào thơm ngon. Nên quý khách có thể tìm hiểu kỹ vì ngâm rượu không đúng sẽ hư.

Nấm ngọc cẩu là gì? Công dụng, cách dùng nấm ngọc cẩu tốt nhất. Báo SK & ĐS

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe và muốn sử dụng các phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế và sử dụng các loại thuốc được đảm bảo an toàn và có hiệu quả được chứng minh qua nghiên cứu khoa học.

1. Cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi thường được nhiều khách dùng:
a) Cách chế biến trước khi ngâm:

Nấm Ngọc Cẩu tươi khi đem về sẽ còn chứa nhiều bụi bẩn và đất cát từ rừng. Do vậy chúng ta cho vào chậu hay thau để rửa sạch. Để nấm còn nguyên bụi không tách rời thì chúng ta sẽ dùng bàn chải đánh răng để chải cho sạch sẽ. Quy trình này làm cũng hơi mất thời gian tầm 1-2 tiếng cho 1 kg ngọc cẩu. Sau đó để ngoài nắng phơi cho ráo nước.

  1. Sâm cau:

Sâm cau có tên khoa học là Polygala tenuifolia Willd và thuộc họ Polygalaceae. Sâm cau được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để chữa các bệnh như rối loạn giấc ngủ, chứng mất ngủ, tăng cường trí nhớ, tăng cường sinh lực, giảm stress và lo âu.

Các thành phần hoạt chất của sâm cau bao gồm tinh dầu, saponin, alkaloid, flavonoid, chất tanin và acid hữu cơ. Những hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm stress và cải thiện tuần hoàn máu.

Rượu ngâm sâm cau là một loại rượu được chế biến từ sâm cau và rượu trắng. Sâm cau là một loại thảo dược quý hiếm được sử dụng trong y học truyền thống để tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể và cải thiện tuần hoàn máu. Khi được ngâm vào rượu, các hoạt chất trong sâm cau sẽ tan ra và truyền vào trong rượu, tạo ra một loại rượu có tác dụng hỗ trợ sức khỏe.

Rượu Sâm Cau: Hướng Dẫn Cách Ngâm Và Sử Dụng Rượu Hiệu Quả

Cách ngâm rượu sâm cau đơn giản và hiệu quả

Rượu ngâm sâm cau có thể ngâm rượu độc mình sâm cau hoặc kết hợp ngâm cùng các loại dược liệu khác để tăng tính hữu dụng trong quá trình điều trị bệnh sinh lý và cải thiện sức khỏe người dùng. Theo đó, để có được bình rượu ngon đúng chuẩn, bạn có thể ngâm rượu sâm cau theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

  • Chuẩn bị 1,5kg sâm cau tươi, nếu không có thì có thể thay thế bằng 1kg sâm cau khô; 1,5kg dâm dương hoắc; 2kg nấm ngọc cẩu tươi (hoặc 0,5kg nấm ngọc cẩu khô); 2kg ba kích tươi (hoặc 0,6kg ba kích khô); 15 lít rượu trắng trên 40 độ.
  • Sau khi sơ chế các loại dược liệu trên, các bạn để ráo hết nước và cho vào bình để ngâm. Lưu ý, nên chọn bình thủy tinh lớn có nắp đậy kín để ngâm trong điều kiện môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 
  • Ngâm trong khoảng 90 – 100 ngày là có thể mang ra sử dụng, mỗi lần uống 2 lần, mỗi lần không nên sử dụng quá 3 chén rượu nhỏ (tức không nên uống quá 30ml rượu/ngày). 

Để chế biến rượu ngâm sâm cau, người ta thường sử dụng sâm cau tươi hoặc khô, sau đó ngâm trong rượu trắng trong khoảng từ 1 đến 3 tháng. Trong quá trình ngâm, sâm cau sẽ giải phóng ra các hoạt chất có trong nó, nhưng cũng sẽ hấp thụ hương vị và màu sắc của rượu, tạo nên một hương vị đặc trưng và độc đáo.

Rượu ngâm sâm cau được xem là một loại thực phẩm chức năng, có tác dụng tăng cường sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, rượu ngâm sâm cau còn có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh về tâm lý, giảm stress và lo âu, tăng cường trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung.

Ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tâm lý, rượu ngâm sâm cau còn có tác dụng làm dịu cơn đau, giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo một số nghiên cứu, sâm cau có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, rượu ngâm sâm cau còn được sử dụng trong y học truyền thống để giúp tăng cường sinh lực nam giới và cải thiện chức năng tình dục. Sâm cau có tác dụng kích thích sản xuất testosterone và tăng cường lưu thông máu đến vùng kín, giúp cải thiện chức năng tình dục nam giới.

 

  1. Mã kích:

Mã kích có tên khoa học là Cynomorium songaricum Rupr. và thuộc họ Cynomoriaceae. Mã kích được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và các nước châu Âu để tăng cường sinh lực, cải thiện chức năng tình dục, điều trị liệt dương, giảm stress và mệt mỏi.

Các thành phần hoạt chất của mã kích bao gồm polysaccharide, flavonoid, axit hữu cơ, chất amin và khoáng chất như sắt, canxi, magie, kẽm và mangan. Những hoạt chất này có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường miễn dịch, kháng viêm và giảm stress.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng dược liệu Ngọc cẩu, sâm cau và mã kích cần phải tuân thủ đúng liều lượng và cách dùng để tránh gây ra tác dụng phụ và có hiệu quả trong điều trị bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng dược liệu cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia về y học cổ truyền.

Rượu ngâm Mã kích là một loại rượu được làm từ thảo dược Mã kích, một loại thực vật có nguồn gốc từ Đông Á. Rượu ngâm Mã kích được cho là có nhiều tác dụng khác nhau trên cơ thể con người.

  1. Tăng cường sinh lý nam giới: Một trong những tác dụng chính của rượu ngâm Mã kích là tăng cường sinh lý nam giới. Thảo dược Mã kích có chứa các hợp chất có khả năng kích thích sản xuất testosterone trong cơ thể nam giới, giúp tăng cường khả năng cương cứng và sức bền của cậu nhỏ. Do đó, rượu ngâm Mã kích được sử dụng rộng rãi như một loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương.

  2. Tăng cường sức đề kháng: Một số nghiên cứu cho thấy rằng rượu ngâm Mã kích có thể giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt là trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng và viêm. Các hợp chất trong Mã kích được cho là có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn, giúp cơ thể đối phó với các tác nhân gây bệnh.

  3. Hỗ trợ tiêu hóa: Rượu ngâm Mã kích cũng được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa. Thảo dược Mã kích có chứa các hợp chất có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng dưỡng chất tốt hơn. Ngoài ra, rượu ngâm Mã kích còn được cho là có tác dụng giảm đau bụng và tiêu chảy.

  4. Tăng cường sức khỏe toàn diện: Rượu ngâm Mã kích có thể giúp tăng cường sức khỏe toàn diện của cơ thể, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể và đau đầu. Các hợp chất trong thảo dược Mã kích còn được cho là có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo âu, giúp cơ thể thư giãn và nâng cao tinh thần.

  5. Tóm lại, rượu ngâm Mã kích là một loại thực phẩm chức năng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc tăng cường sinh lý nam giới và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng đúng cách và lưu ý đến tác dụng phụ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Trên đây là những thông tin về dược liệu Ngọc cẩu, sâm cau và mã kích. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại dược liệu nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia về y học cổ truyền để được tư vấn đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

       GIAN HÀNG CỦA CHÚNG TÔI CÓ BÁN CÁC LOẠI DƯỢC LIỆU QUÝ CỦA VÙNG NÚI BẮC HÀ-XI MA CAI LÀO CAI.

        TẤT CẢ CÁC MẶT HÀNG ĐỀU LÀ CỦA NGƯỜI DÂN TỘC VÙNG BẢN ĐỊA TRỒNG CÓ GIÁ TRỊ RẤT CAO.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN MUA MẶT HÀNG NÀO GỌI ĐIỆN THOẠI CHÚNG TÔI SHIP ĐẾN TẬN NHÀ.

                 -0924353783

           -0396718775

                   GIAN HANGG GỒM:RƯỢU NGÔ MEN LÁ BẮC HÀ

                   SÂM CAU.NGỌC CẨU MÃ KÍCH.TAM THẤT.TRÀ SƠN MẬT

                   MẬT ONG NGUYÊN CHẤT....VV

Tin Thực phẩm mới hơn

dac-san-man-tam-hoa-bac-ha
mam-com-gia-dinh-la-noi-tap-trung-tat-ca-thanh-vien-trong-gia-dinh-thuong-thuc-nhung-mon-an-ngon-va-chia-se-nhung-khoanh-khac-dang-nho-cua-cuoc-song

Tin Thực phẩm cũ hơn

tai-nom-hoa-chuoi-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam-duoc-lam-tu-tai-heo-tuoi-va-hoa-chuoi
ca-nau-doc-mung-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam
rieu-cua-la-mot-mon-an-pho-bien-trong-am-thuc-viet-nam-duoc-lam-tu-cua-tuoi
thit-trau-nau-la-lom-la-mot-trong-nhung-mon-an-truyen-thong-dac-trung-cua-vung-tay-bac-viet-nam
khau-nhuc-mon-an-cua-nguoi-taynung-khu-vuc-mien-nui-tay-bac