Thực phẩm

Riêu cua là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ cua tươi

Riêu cua là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ cua tươi. Món ăn này có màu đỏ cam và có hương vị đậm đà, thơm ngon, được phục vụ trong các bữa ăn như cơm trưa hoặc bữa tối.

Riêu cua là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ cua tươi. Món ăn này có màu đỏ cam và có hương vị đậm đà, thơm ngon, được phục vụ trong các bữa ăn như cơm trưa hoặc bữa tối.

Để làm riêu cua, trước hết chúng ta cần sơ chế cua. Sau khi làm sạch và tách các chi tiết của cua, chúng ta sẽ băm nhuyễn thịt cua. Tiếp theo, trộn thịt cua với trứng gà và một số gia vị như tỏi băm, hành tím, ớt băm, muối, đường và nước mắm. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi nước sôi và đảo đều để riêu cua chín đều.

Có thể thêm rau sống như rau răm, rau ngổ, rau mùi và giá để tăng thêm hương vị và giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Riêu cua có thể được ăn kèm với cơm, bánh mì hoặc bún. Khi ăn, bạn có thể cho thêm nước mắm chua ngọt hoặc ớt tươi để tăng thêm hương vị.

Riêu cua là món ăn phổ biến và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Món ăn này có hương vị đặc trưng và thường được chế biến trong các buổi tiệc hoặc các dịp lễ tết.

Ngoài hương vị thơm ngon, riêu cua cũng rất giàu dinh dưỡng. Thịt cua chứa nhiều chất đạm, khoáng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin B12, selen và kẽm. Trứng gà cũng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và cholin, có tác dụng cải thiện sự tập trung và trí nhớ.

Tuy nhiên, khi ăn riêu cua cần lưu ý để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, cua cần được chọn tươi và sạch, không có mùi hôi hay vị khó chịu. Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo sử dụng đủ nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn và chất độc hại.

Trong nền văn hóa Việt Nam, riêu cua cũng có những giá trị văn hóa đặc biệt. Món ăn này thường xuất hiện trong các truyện cổ tích và thơ ca dân gian.

Cách nấu riêu cua đồng cực thanh mát, cực ngon:

Một bát canh riêu cua mát sẽ đánh bay cái nóng của mùa hè. Canh riêu cua rất dễ nấu, điều quan trọng nhất khi nấu canh riêu cua là riêu phải đóng thành từng mảng mới ngon. Hãy cùng khám phá cách nấu canh riêu đơn giản mà ngon theo công thức dưới đây nhé.

1Nguyên liệu nấu canh riêu cua

Nguyên liệu nấu canh riêu cua

Nguyên liệu nấu canh riêu cua

2Cách nấu canh riêu cua ngon đúng chuẩn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua đồng

Sơ chế cua đồng

Sơ chế cua đồng

Để mua được cua đồng ngon, bạn nên chọn những con có màu xám đục, phần mai cua có màu sáng hơn, chắc, khỏe, còn nguyên càng, nguyên chân. Lấy tay ấn nhẹ vào yếm cua, nếu thấy nổi bọt khí tức là cua tươi ngon.

Cua đồng mua về rửa cho sạch, tách mai ra khều lấy gạch. Cua cho vào máy xay hoặc là cối, cho thêm một chút muối rồi giã nhuyễn lọc lấy nước cua. Sau đó, dùng lọc để gạn 2-3 lần cho nước cua không bị sạn.

Nguyên liệu khác

Nguyên liệu khác

Nguyên liệu khác

Cà chua và các gia vị nêm canh như hành, rau mùi rửa sạchCà chua cắt thành múi cau cho dễ gắp, hành khô bóc vỏ và thái mỏng rồi đem phi giòn.

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, sau đó chiên vàng hai mặt. Cho me vào một chén nước sôi, đảo đảo cho me ra hết nước thì chắt nước ra làm phần nước cốt me.

Bước 2 Nấu riêu cua

Nấu riêu cua

Nấu riêu cua

Đặt nồi nước cua lên bếp, khuấy nhẹ và đun nhỏ lửa, không được khuấy mạnh sẽ làm riêu cua không đóng thành miếng được.

Khi gạch cua đóng tảng và sôi khoảng 3-4 phút thì cho vớt gạch cua ra bát để riêngPhi thơm hành rồi cho cà chua vào xào sơ, nêm ½ thìa bột canh rồi cho thêm gạch cua vào xào chung.

hi gạch cua đóng tảng và sôi khoảng 3-4 phút thì cho vớt gạch cua ra bát để riêngPhi thơm hành rồi cho cà chua vào xào sơ, nêm ½ thìa bột canh rồi cho thêm gạch cua vào xào chung.

Bước 3 Hoàn tất món ăn

Hoàn tất món ăn

Hoàn tất món ăn

Sau khi đã xào xong, thêm cà chua, nước me vào trong nồi đun sôi. Đợi nước sôi, bạn viên từng viên giò sống vào thả vào nồi nước riêu. Đợi khi chả chín thì thêm đậu phụ đã rán vào, đun thêm 2-3 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Tô canh riêu cua có một màu đỏ đẹp mắt từ cà chua, thêm vào đó là từng tảng cua nổi lên trên nhìn cực kỳ hấp dẫn. Nước canh riêu cua đậm đà, có vị chua từ cà và me

Bạn có thể ăn canh riêu cua cùng với cơm nóng, bún hay bánh canh đều rất tuyệt vời. Khi ăn hãy cho thêm chút rau sống và sate để tăng thêm mùi vị và để món ăn không bị ngấy.

Thưởng thức canh riêu cua

Cua đồng tuy có quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa hè và thu, khi mà những cơn mưa đầu mùa bắt đầu nặng hạt. Do đó, đây là thời điểm thích hợp nhất để nấu một bát canh riêu cua đồng

 

Tin Thực phẩm mới hơn

dac-san-man-tam-hoa-bac-ha
mam-com-gia-dinh-la-noi-tap-trung-tat-ca-thanh-vien-trong-gia-dinh-thuong-thuc-nhung-mon-an-ngon-va-chia-se-nhung-khoanh-khac-dang-nho-cua-cuoc-song
duoc-lieu-ngoc-cau-sam-cau-va-ma-kich-la-nhung-loai-thao-duoc-quy-hiem
tai-nom-hoa-chuoi-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam-duoc-lam-tu-tai-heo-tuoi-va-hoa-chuoi
ca-nau-doc-mung-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam

Tin Thực phẩm cũ hơn

thit-trau-nau-la-lom-la-mot-trong-nhung-mon-an-truyen-thong-dac-trung-cua-vung-tay-bac-viet-nam
khau-nhuc-mon-an-cua-nguoi-taynung-khu-vuc-mien-nui-tay-bac
tam-that-la-mot-loai-thao-duoc-duoc-su-dung-trong-y-hoc-truyen-thong-trung-quoc
mon-canh-ca-chua-la-mon-an-truyen-thong-cua-viet-nam
ca-kho-nieu-dat-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-viet-namduoc-nau-tu-ca-va-cac-gia-vi-truyen-thong