Thực phẩm

Cá nấu dọc mùng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam.

Món ăn này được làm từ cá dọc mùng, một loại cá có hình dáng dài, thon và có nhiều xương nhỏ. Cá nấu dọc mùng được chuẩn bị và chế biến đơn giản, nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon

Cá nấu dọc mùng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Món ăn này được làm từ cá dọc mùng, một loại cá có hình dáng dài, thon và có nhiều xương nhỏ. Cá nấu dọc mùng được chuẩn bị và chế biến đơn giản, nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng và hấp dẫn.

Để chuẩn bị món ăn này, người ta sẽ chọn các con cá dọc mùng tươi, rửa sạch và chặt nhỏ thành từng khúc. Sau đó, cá được cho vào nồi cùng với nước, muối, đường, bột ngọt, hành, tỏi và ớt tươi. Các nguyên liệu này sẽ được đun sôi và đảo đều trong một khoảng thời gian khoảng 15 phút cho đến khi cá chín và thấm đầy đủ gia vị.

Cá nấu dọc mùng thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng, và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh chua cá nấu dọc mùng, cá nấu dọc mùng kho tộ, cá nấu dọc mùng nước dừa, và nhiều món ăn khác nữa.

Món ăn này có hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng. Cá dọc mùng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi và phốt pho, giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ sức khỏe xương. Ngoài ra, món ăn này còn được coi là một trong những món ăn đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, mang đến sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực Việt Nam.

Tóm lại, cá nấu dọc mùng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, mang đến hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Đây là một trong những món ăn đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, giúp tăng cường sức khỏe và mang đến sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực Việt Nam.

Cá nấu dọc mùng không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình mà còn là một món ăn đặc sản được ưa chuộng trong các dịp lễ, hội hè, tiệc tổ chức, hay dùng làm quà biếu.

Ngoài việc chế biến thành các món ăn khác nhau, cá nấu dọc mùng còn được kết hợp với các loại rau củ để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Ví dụ như cá nấu dọc mùng với rau muống, rau cải, rau ngót, rau thơm, đậu hủ, tàu hũ, củ cải trắng, củ cải đỏ, bí đỏ, khoai lang... các món này không chỉ đa dạng mà còn tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, cá nấu dọc mùng còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác như canh chua, lẩu, chiên, xào, nướng... Với sự sáng tạo của người nấu bếp, cá nấu dọc mùng có thể trở thành món ăn đa dạng và phong phú, đáp ứng được nhu cầu ẩm thực của mọi đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này, cần lưu ý việc lựa chọn cá dọc mùng tươi, chế biến trong điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo giữ nguyên hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Tóm lại, cá nấu dọc mùng là một món ăn truyền thống đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, mang đến hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, kết hợp với các loại rau củ và có tính đa dạng và phong phú. Việc lựa chọn nguyên liệu và chế biến cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo giữ nguyên giá trị của món ăn.

Vào những ngày mát trời, được thưởng thức tô canh cá dọc mùng nóng hổi, đậm đà thì còn gì thú vị bằng. Nếu chưa biết nấu món gì cho bữa tối nay.

Canh cá dọc mùng

Canh cá dọc mùng đơn giản, dễ ăn, thích hợp với cả ngày lạnh hay nóng bức. Ảnh: Internet

Dọc mùng (hay bạc hà) là loại rau mát, có vị thơm giòn, thường dùng để nấu canh chua, sườn nấu bung, bún bung, canh cá, bún cá, dưa chua,… Trong đó, canh cá dọc mùng là món ăn phổ biến hơn cả vì ăn rất ngon, lại có cách làm đơn giản và nguyên liệu không quá phức tạp. Với hướng dẫn chi tiết qua 4 bước dưới đây bạn sẽ biết cách nấu canh cá dọc mùng ngon giòn, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 500 – 600g cá chép (bạn có thể dùng cá trắm, cá trôi, cá lóc, cá diêu hồng,… đều được)
  • 200g dọc mùng
  • 100g cà chua
  • 30g sấu, me hoặc tắc (quất) để tạo độ chua
  • Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ (ngò om), mùi tàu (ngò gai)
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

sơ chế nguyên liệu

Cách làm dọc mùng không bị ngứa:

Dọc mùng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế cần chú ý để loại bỏ chất ngứa trong dọc mùng. Những bí quyết được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm để dọc mùng không bị ngứa và gây khó chịu khi ăn.

Đầu tiên, hãy rửa sạch bùn đất bán trên dọc mùng. Tước bỏ phần vỏ xơ phía ngoài, rồi cắt hết phần bụng bên trong.

Cắt dọc mùng theo hình vát xéo để dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Tiếp đến, rắc 1 muỗng muối vào rồi trộn đều, để khoảng 15 phút. Công đoạn này giúp dọc mùng bớt ngứa.

Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, dùng tay vò, vắt nhẹ cho chất ngứa tiết ra rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Lưu ý khi vò không nên mạnh tay để tránh dọc mùng bị nhũn, nát, ăn không ngon. Sau đó bạn đun sôi một nồi nước rồi cho dọc mùng vào chần sơ là dọc mùng sẽ hết ngứa.

Dọc mùng

1-Sơ chế nguyên liệu:

Dọc mùng và cà chua là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món canh cá dọc mùng

Cá mua về đánh sạch vảy, bỏ mang và nội tạng. Dùng muối chà xát khắp mình cá rồi rửa lại với nước sạch, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Dọc mùng tước vỏ, cắt vát xéo khoảng 3 – 4cm. Bóp dọc mùng với chút muối rồi đổ nước vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, dùng tay bóp nhẹ, vắt cho ráo nước. Bạn nên đeo găng tay ni-lông khi thực hiện công đoạn này để tránh bị dị ứng da, mẩn ngứa.

Sơ chế dọc mùng

Sơ chế dọc mùng đúng cách sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Sấu gọt vỏ. Nếu dùng me thì ngâm nước nóng để lấy nước cốt, còn tắc vắt lấy nước, bỏ hạt.

Hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.

2-Nấu canh:

Bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi với một chút dầu ăn đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào với 1 muỗng hạt nêm và một chút muối. Tiếp đến, cho nước lọc vào nồi (tùy theo số lượng người dùng), khi nước sôi thì cho cá vào nấu.

Xào cà chua cho chín mềm

                            Xào cà chua cho chín 

Cá vừa chín tới bạn cho sấu vào nồi, nấu đến khi sấu mềm thì dùng muôi dằm nhẹ. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, nếu thích ăn cay bạn cho thêm vài lát ớt tươi.

cạo vỏ sấu để loại bỏ vị chát

                  cạo vỏ sấu để loại bỏ vị chát trước khi cho vào canh

Cuối cùng, cho dọc mùng vào đun sôi bùng lên, thêm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm canh cá dọc mùng phải có vị chua nhẹ, nước canh trong, vị ngọt thanh, thịt cá dai ngọt, dọc mùng giòn mát quyện với hương thơm của thì là, rau ngổ và mùi tàu.

Múc canh ra tô, trang trí với ớt và mùi tàu để món ăn hấp dẫn hơn, rắc thêm chút tiêu xay lên bề mặt là có thể thưởng thức. Món này dùng nóng với cơm hay bún đều rất tuyệt.

Canh cá dọc mùng chua ngọt

                    Canh cá dọc mùng chua ngọt rất ngon miệng.

Tin Thực phẩm mới hơn

dac-san-man-tam-hoa-bac-ha
mam-com-gia-dinh-la-noi-tap-trung-tat-ca-thanh-vien-trong-gia-dinh-thuong-thuc-nhung-mon-an-ngon-va-chia-se-nhung-khoanh-khac-dang-nho-cua-cuoc-song
duoc-lieu-ngoc-cau-sam-cau-va-ma-kich-la-nhung-loai-thao-duoc-quy-hiem
tai-nom-hoa-chuoi-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam-duoc-lam-tu-tai-heo-tuoi-va-hoa-chuoi

Tin Thực phẩm cũ hơn

rieu-cua-la-mot-mon-an-pho-bien-trong-am-thuc-viet-nam-duoc-lam-tu-cua-tuoi
thit-trau-nau-la-lom-la-mot-trong-nhung-mon-an-truyen-thong-dac-trung-cua-vung-tay-bac-viet-nam
khau-nhuc-mon-an-cua-nguoi-taynung-khu-vuc-mien-nui-tay-bac
tam-that-la-mot-loai-thao-duoc-duoc-su-dung-trong-y-hoc-truyen-thong-trung-quoc
mon-canh-ca-chua-la-mon-an-truyen-thong-cua-viet-nam