Tin tổng hợp

Những đứa trẻ Trung Quốc đáng thương thời COVID-19

Cán bộ hỏi: Nhà có mấy người?, cậu bé đáp: Con ở với ông. Vậy ông đâu con?, Ông chết rồi!. Vậy sao con không ra ngoài?, Ông bảo ngoài kia có virus, không được ra ngoài, chỉ được ở trong nhà ăn bánh thôi.

Cán bộ hỏi: Nhà có mấy người?, cậu bé đáp: Con ở với ông. Vậy ông đâu con?, Ông chết rồi!. Vậy sao con không ra ngoài?, Ông bảo ngoài kia có virus, không được ra ngoài, chỉ được ở trong nhà ăn bánh thôi.

nhung-dua-tre-trung-quoc-dang-thuong-thoi-covid-19

Cán bộ mua đồ ăn cho trẻ em ở nhà một mình ở thành phố Vô Tích - Ảnh: Weibo

Đó là câu chuyện mà cán bộ khu phố Chú Nhất, thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc kể lại khi đến kiểm tra thân nhiệt một nhà dân và một cậu bé 6 tuổi ra mở cửa hôm 24-2.

Nhiều cư dân mạng nói may mà có người đến kiểm tra, nếu không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Thông tin mạng lan truyền là cụ Đàm (ông của đứa trẻ) mất được 3 hôm, nhưng nhân viên khu phố cho rằng không thể nào, vì họ ngày nào cũng đi kiểm tra thân nhiệt.

Theo nhân viên khu phố Chú Nhất chia sẻ với trang www.hxw.gov.cn (thuộc Tập đoàn báo chí Thành Đô), cụ ông họ Đàm không phải tử vong vì COVID-19.

Cụ lâu nay mắc bệnh tim, có thể là bệnh tình tái phát, còn cậu bé sức khỏe bình thường đã được một tình nguyện viên khác trong khu phố đem về nuôi. Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân và thời gian tử vong của cụ, chưa thể có câu trả lời chính xác.

Con trai cụ đang ở Quảng Tây tạm thời không về được, đã nhờ khu phố và hàng xóm lo hậu sự giúp.

"Con muốn chơi với virus"

Cụ Đàm không phải là người duy nhất nói với cháu ngoài kia có virus, không được ra khỏi nhà. Trước đó, vào ngày 13-2, trên các trang mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một video clip ghi lại câu chuyện của một cậu bé khoảng 4, 5 tuổi.

"Không cho con ra ngoài chơi là việc làm rất xấu", cậu vừa khóc vừa nói. "Nhưng ở ngoài có virus mà", mẹ cậu bé nói. "Con không nhìn thấy, con không thể chờ được nữa, con muốn chơi với virus", cậu bé nói.

Một đứa bé khóc lóc đòi "ra chơi với virus" - Ảnh: Baidu

Những cậu bé đáng thương, chúng không hiểu tại sao bị nhốt ở trong nhà hơn hai chục ngày, lại càng không hiểu virus là gì? Chúng chỉ muốn được chơi với bạn bè, nhưng chúng đang phải cùng người lớn trải qua những ngày khó khăn của thời dịch.

Hay như câu chuyện về bức ảnh một cô y tá ngồi ăn bên vệ đường, không xa là người chồng cũng ngồi xổm, đứa bé trong tay anh đang nhìn mẹ ăn cơm được một nhân viên quản lý khu phố chụp lại.

Được biết cô y tá tên Giang Thế Nga (25 tuổi), làm việc ở Bệnh viện trung tâm thị trấn Điếm Tử, huyện Vân Tây, thành phố Thập Yển (Hồ Bắc) đã không về nhà gần 25 ngày.

nhung-dua-tre-trung-quoc-dang-thuong-thoi-covid-19

Cô y tá ngồi ăn bát sủi cảo bên vệ đường cách xa chồng con - Ảnh: WEIBO

Ngày 19-2, sau khi đưa bệnh nhân nhập viện, trên đường quay về bệnh viện có đi ngang qua nhà, cô tranh thủ xuống xe để gặp mặt đứa con trai 9 tháng tuổi. Khi biết tin vợ sẽ về nhà, anh chồng không kịp thay đồ vội bế con xuống lầu, còn mẹ chồng vội nấu cho cô bát sủi cảo. Cô y tá thì vừa ăn vừa rơi nước mắt, vì người thân bên cạnh mà không thể đến gần.

Chắc đứa bé cũng không hiểu tại sao mẹ lại không ôm mình, tại sao mẹ lại khóc? Cô y tá sau này kể lại với tờ Thập Yển Buổi Tối rằng hôm đó cô đã rất cố gắng kiềm chế nhưng nước mắt cứ rơi, cô ăn mà không biết sủi cảo mùi gì, thậm chí lúc về cô còn quên cả túi quần áo mẹ chồng chuẩn bị cho cô.

Tuy nhiên, con của cô y tá vẫn còn may mắn vì có bố và bà bên cạnh. Còn nhiều đứa trẻ phải ở nhà một mình. Thời kỳ dịch bệnh, việc người nhà bị cách ly, nhập viện khiến cho không ít trẻ em phải ở nhà một mình, đã trở thành nỗi lo của người dân.

Tin Tin tổng hợp mới hơn

dich-covid-19-kim-chi-va-nhieu-nghe-si-gop-tien-chong-dich
cuong-do-la-quyen-gop-duoc-mot-ty-dong-chong-dich-covid-19
hinh-anh-nhung-nguoi-dau-tien-duoc-cach-ly-tai-resort-o-tphcm

Tin Tin tổng hợp cũ hơn

10-cach-de-keu-goi-von-tu-nha-dau-tu
nhung-dieu-can-biet-ve-kinh-doanh-online
khai-niem-co-ban-ve-marketing-online
marketing-la-gi-tim-hieu-ve-marketing-10-dieu-marketer-lam-moi-ngay