Thực phẩm

Đặ sản Tây Bắc

Tây Bắc Việt Nam là một vùng đất đầy sắc màu  văn hóa và phong tục đặc sắc. Một trong những nét đặc trưng của vùng đất này chính là ẩm thực phong phú, đa dạng.

Tây Bắc Việt Nam là một vùng đất đầy sắc màu với nhiều bộ tộc, văn hóa và phong tục đặc sắc. Và một trong những nét đặc trưng của vùng đất này chính là ẩm thực phong phú, đa dạng và đậm đà vị miền núi. Dưới đây là một số đặc sản của Tây Bắc mà bạn không thể bỏ qua khi đến tham quan và trải nghiệm ẩm thực vùng núi này.

  1. Thắng cố Bắc Hà: Đây là món ăn đặc trưng của vùng đất Bắc Hà, Lào Cai. Thắng cố là một loại thịt heo, bò hoặc dê được xé nhỏ, trộn đều với nội tạng và gia vị, sau đó đem hấp chín trên lửa than hoa. Thắng cố được ăn kèm với bánh mì tươi, rau sống và chấm với nước mắm pha chua ngọt và ớt băm nhỏ. Đây là món ăn rất đặc sắc và có hương vị đậm đà, được nhiều du khách yêu thích.

  2. Cơm lam: Cơm lam là một món ăn đặc sắc của người Thái ở Tây Bắc. Cơm lam được nấu bằng cách cho gạo vào trong khúc tre, rồi nướng trên lửa than hoa cho đến khi gạo chín. Món cơm lam thơm ngon, đậm đà và được ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau như thịt nướng, rau sống, mắm tô.
  3. Cách làm cơm lam ống tre ngon, dẻo ngọt, đơn giản chuẩn vị Tây Bắc
 
 
Khâu nhục là một món ăn truyền thống của người H'mông ở Lào Cai và các vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Đây là món ăn được làm từ môi heo hoặc bò, được xé thành từng miếng nhỏ và ướp với gia vị tự nhiên như muối, tỏi, ớt, gừng, rượu đế... sau đó đem nướng trên bếp than hoa cho đến khi chín và thơm ngon.
Thu về nhớ đặc sản Khau nhục vùng Đông Bắc | Dân Việt

Khi ăn, người ta thường dùng tay lấy miếng khâu nhục đặt lên lá rau thơm, ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước mắm chua ngọt. Món khâu nhục có vị ngon, thơm và đậm đà, được coi là một trong những món ăn đặc sắc và độc đáo của vùng núi Tây Bắc.

Ngoài ra, Tây Bắc còn có nhiều món ăn khác như thịt trâu gác bếp, gà đồi, lợn cắp nách nướng, chả cá Lạng Sơn... Tất cả những món ăn này đều có hương vị đậm đà, mang đậm nét văn hóa, phong tục của vùng đất núi non Tây Bắc.

  1. Rượu táo mèo: Rượu táo mèo là một loại rượu được làm từ quả táo mèo, một loại trái cây chỉ có ở vùng núi Tây Bắc. Quả táo mèo có hương vị đắng, chua và rất đặc trưng. Người dân Tây Bắc thường hái quả táo mèo và phơi khô để làm rượu. Rượu táo mèo có màu vàng nhạt, vị đậm đà, thơm ngon, được ăn kèm với các món ăn như thịt nướng, gà rang, đồ chiên...

  2. Rượu táo mèo Sapa Tây Bắc - Đặc sản Lào Cai uy tín
  3. Măng đen: Măng đen là một loại măng non được hái từ rừng núi Tây Bắc. Măng đen có màu đen, hình dáng dẹp và thịt mềm mịn, ngọt và giòn. Món ăn này thường được chế biến thành các món như nộm măng, măng xào, măng luộc, nấu canh... Măng đen không chỉ có vị ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

  4. Nấm hương: Nấm hương là một loại nấm quý hiếm, chỉ có ở rừng núi Tây Bắc. Nấm hương có vị thơm đặc trưng, mềm và giòn, là một trong những loại nấm được ưa chuộng nhất. Món nấm hương được chế biến thành nhiều món như nấm hương chiên giòn, nấm hương sốt cà, nấm hương xào tỏi...

Tây Bắc không chỉ có những đặc sản ẩm thực độc đáo mà còn có vô số điểm du lịch hấp dẫn như Fansipan, Hà Giang, Sapa, Mộc Châu, Tam Đảo... Với những cảnh đẹp tự nhiên, nền văn hóa phong phú và ẩm thực đặc sắc, Tây Bắc là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch và trải nghiệm văn hóa.

Tin Thực phẩm mới hơn

dac-san-man-tam-hoa-bac-ha
mam-com-gia-dinh-la-noi-tap-trung-tat-ca-thanh-vien-trong-gia-dinh-thuong-thuc-nhung-mon-an-ngon-va-chia-se-nhung-khoanh-khac-dang-nho-cua-cuoc-song
duoc-lieu-ngoc-cau-sam-cau-va-ma-kich-la-nhung-loai-thao-duoc-quy-hiem
tai-nom-hoa-chuoi-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam-duoc-lam-tu-tai-heo-tuoi-va-hoa-chuoi
ca-nau-doc-mung-la-mot-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam

Tin Thực phẩm cũ hơn

dac-san-4-phuong
sua-cao-cap-hc-nutrition-cong-ty-co-phan-dinh-duong