Du lịch đó đây

Với một lịch sử lâu đời, Hà Nam là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng để khám phá những di sản văn hóa, kiến trúc độc đáo của dân tộc Việt Nam

Tỉnh Hà Nam có vị trí địa lý rất thuận lợi, nằm trên trục đường vành đai 4 của thủ đô Hà Nội, với các tuyến đường giao thông quan trọng như quốc lộ 1A, quốc lộ 10, đường sắt và đường hàng không.
Tỉnh Hà Nam có vị trí địa lý rất thuận lợi, nằm trên trục đường vành đai 4 của thủ đô Hà Nội, với các tuyến đường giao thông quan trọng như quốc lộ 1A, quốc lộ 10, đường sắt và đường hàng không. Điều này giúp cho Hà Nam trở thành một trung tâm kinh tế vận tải, giao thương quan trọng của vùng đồng bằng sông Hồng.
 
Ngoài ra, Hà Nam cũng nổi tiếng với nhiều sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ như: rau xanh, lúa gạo, gốm sứ, đá quý, đồng hồ treo tường, v.v.Thư viện ảnh
 
Tỉnh Hà Nam cũng là nơi có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp hàng đầu của khu vực Bắc Trung Bộ, đồng thời cũng là trung tâm y tế, khoa học công nghệ và đào tạo của vùng.
 
Tổng quan, Hà Nam là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch rất lớn, với những đặc trưng văn hóa, lịch sử, kinh tế và xã hội đặc biệt.
 
Tỉnh Hà Nam là một tỉnh nằm ở miền Bắc Việt Nam, giáp với các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình và Hà Nội. Với vị trí địa lý đắc địa, Hà Nam được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp và tài nguyên phong phú. Địa danh Hà Nam được lưu truyền bởi đất văn hóa Đông Sơn nổi tiếng với tác phẩm đồ đồng cổ nhất của Việt Nam và là nơi sinh sống của vua An Dương Vương.
 
Với một lịch sử lâu đời, Hà Nam là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng để khám phá những di sản văn hóa, kiến trúc độc đáo của dân tộc Việt Nam.Ngoài ra Hà Nam còn có nhiều điểm đến du lịch thiên nhiên tuyệt đẹp như khu du lịch sinh thái rừng Kim Bảng nơi sinh sống của vọoc đít đỏ quý hiếm,những dãy núi đá vôi và những hệ thống hang động.Chùa Tam Trúc Ba Sao là một trong những ngôi chùa to nhất Đông Nam Á,chùa Bà Đanh,Ngũ Động Thi Sơn được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia gắn liền với lịch sử xây dựng đất nước qua các thời kỳ dựng nước.Lễ hội tịch điền gắn liền tên tuổi của các vị vua hay các nguyên thủ Quốc gia đến ngày hội về  cày ruộng.Vườn quốc gia Cúc Phương.
Điểm đặc biệt của Hà Nam là các làng nghề truyền thống như làng nón, làng đá quý... là nơi để khách du lịch trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa, đời sống của người dân địa phương.

Phủ Lý là một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 60 km về phía Nam. Thành phố này là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh Hà Nam.

Phủ Lý là một thành phố với nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Đặc biệt, đền Đô là địa điểm tham quan nổi tiếng nhất ở đây. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 11 và được coi là một trong những tuyệt tác kiến trúc của đất nước. Ngoài ra, Phủ Lý còn có một số địa danh khác như: chùa Đá Sơn, chùa Đông Phong, đền Trần, hồ Tây Mâu, hồ Khoan Khê, và rất nhiều những danh lam thắng cảnh khác.

Ngoài những di tích lịch sử, Phủ Lý cũng có nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội Tịnh Hạnh, lễ hội Đền Đô, lễ hội Đông Phong và lễ hội Tản Viên Sơn. Đặc biệt, lễ hội Tịnh Hạnh được tổ chức vào mỗi dịp đầu xuân, thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa truyền thống của địa phương.

Huyện Kim Bảng là một huyện thuộc tỉnh Hà Nam, nằm ở phía đông bắc của tỉnh, cách trung tâm thành phố Phủ Lý khoảng 20 km về phía đông nam. Với vị trí địa lý nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, huyện Kim Bảng có nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp.

Với diện tích hơn 116 km², Kim Bảng được chia thành 18 xã và thị trấn, với dân số khoảng 155.000 người. Nơi đây là quê hương của vị danh nhân và là tâm điểm du lịch của Hà Nam, nơi có rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt là đền Đô (hay còn gọi là đền Hạ), là di tích văn hóa, lịch sử quan trọng của đất nước.

Huyện Thanh Liêm là một trong 5 huyện của tỉnh Hà Nam, nằm ở phía nam tỉnh và cách trung tâm thành phố Phủ Lý khoảng 25km. Huyện Thanh Liêm có diện tích khoảng 179,7 km² và dân số vào năm 2020 là hơn 153.000 người.

Về địa lý, huyện Thanh Liêm nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, địa hình chủ yếu là đất phù sa, phù hợp cho việc trồng trọt và nuôi tôm. Ngoài ra, huyện Thanh Liêm còn nằm sát sông Day, một trong những con sông lớn của vùng đồng bằng Bắc Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế.

Di tích lịch sử Thanh Liêm là một trong những địa danh nổi tiếng và quan trọng ở tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Nơi đây là nơi để kỷ niệm và tôn vinh một trong những nhân vật lịch sử lỗi lạc nhất của dân tộc Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Di tích lịch sử Thanh Liêm được xây dựng trên một diện tích rộng hơn 40.000 mét vuông, bao gồm những công trình kiến trúc như nhà bia, khuôn viên lễ tang, nhà trưng bày và các tòa nhà khác liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Huyện Duy Tiên là một địa phương thuộc tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Với lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú, huyện Duy Tiên có nhiều di tích lịch sử đáng để khám phá và tìm hiểu.

Lễ hội Tịch Điền là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng của Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ công đức của vua Hùng và các vị anh hùng dân tộc.

Huyện Lý Nhân là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hà Nam, Việt Nam, với nhiều di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc. Nơi đây được biết đến với tên gọi "Huyện Lý", là nơi sinh sống và hoạt động của vị tướng quân Lý Thường Kiệt - một trong những danh tướng vĩ đại của Việt Nam.

Một trong những di tích nổi bật ở Huyện Lý Nhân là Lăng tướng Lý Thường Kiệt. Lăng được xây dựng vào thế kỷ XVII và là nơi an nghỉ cuối cùng của vị tướng quân danh tiếng này. Lăng được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ, với kiến trúc độc đáo và hài hòa. Trong khuôn viên lăng, có nhiều bia đá khắc hình và chữ để ghi lại cuộc đời và công lao của tướng Lý Thường Kiệt.

Di tích Huyện Bình Lục là một trong những địa điểm du lịch lịch sử nổi tiếng tại tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Với một lịch sử lâu đời và di sản văn hóa phong phú, Bình Lục đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan và khám phá.

Ngoài ra, Bình Lục còn có nhiều di tích khác như chùa Quan Âm, chùa Bồ Đề, vàng mausoleum, đình Bình Lục, đền Thổ Vương, đền Đức Thánh... Tất cả đều có giá trị lịch sử và kiến trúc đặc biệt, tạo nên một không gian văn hóa đa dạng và phong phú.

Thư viện ảnh
 
Chùa Trấn Quý Cáp: Là một ngôi chùa rất đẹp ở Hà Nam với kiến trúc cổ kính, nằm trên đường Trấn Quý Cáp, thành phố Phủ Lý. Đây là nơi tôn vinh Đức Phật và được rất nhiều du khách đến tham quan, cầu nguyện.
 
Khu di tích Đền Xuân Quan: Nằm tại xã Xuân Quan, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đây là khu di tích lịch sử với kiến trúc đền đài mang phong cách kiến trúc Nam Bắc.
 
Đền Quang Lâm: Là một di tích lịch sử và văn hóa quan trọng của địa phương, nằm trên đường Lê Lợi, thành phố Phủ Lý. Nơi đây vẫn giữ được nhiều di tích, tư liệu về lịch sử và văn hóa của Hà Nam.
 
Đền Ngọc Sơn: Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 15 và là nơi tôn vinh đức thánh Phù Đổng Thiên Vương. Nằm tại xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đây là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Hà Nam.Thư viện ảnh
 
Cụm di tích Tam Điệp: Nằm tại xã Tam Điệp, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, đây là một khu di tích lịch sử, văn hóa với nhiều công trình kiến trúc như đình, chùa, đền, tháp... Nơi đây giúp khách du lịch khám phá và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của địa phương.
 
Làng nghề trống Đọi Tam:Vị tổ nghề của làng trống Đọi Tam là ông Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản. Theo truyền thuyết, vào năm 986 được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông, anh em cụ Năng và cụ Bản tự tay làm một cái trống to để đón Vua. Tiếng trống vang như sấm rền nên về sau hai ông được dân làng tôn là Trạng Sấm.Làng trống đọi tam với bề dài lịch sử 1000 năm tuổi
 
"Nghề làm trống Đọi Tam nổi tiếng từ đó, được con cháu trong làng giữ gìn cho đến tận ngày nay. Từ nhỏ, bọn trẻ đã hiểu cách làm trống, chừng 15- 20 tuổi đã có thể tự làm. Các thế hệ cứ cha truyền con nối mà kế thừa nghề. Sau này, ở quê đông người làm quá, họ mang nghề này đi khắp nơi trong cả nước. Đến độ, cứ ở đâu làm trống là biết ngay con cháu làng Đọi Tam", ông nhất quyết.
 
 
Chùa Ba Đình: Nằm tại xã Hồng Đà, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, chùa Ba Đình là một ngôi chùa lớn và nổi tiếng ở địa phương. Điểm đặc biệt của chùa là tượng Phật A Di Đà đẹp mắt và linh thiêng.
 
Suối Tiên:Tại xã Ba Sao,huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Thác Bạc là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn và nổi tiếng của Hà Nam. Điểm đặc biệt của thác là nước chảy xuống tạo thành những mảng bạc lấp lánh rất đẹp mắt.
 
Cá kho làng Vũ Đại:Món cá kho làng Vũ Đại hoàn toàn không giống như cá kho tộ vì nó đòi hỏi rất khắt khe việc chọn cá và người ta sẽ dùng niêu đất được đặt đúc hoặc mua từ các lò nung tại Nghệ An để chế biến món ăn này. Khi dùng nồi đất Nghệ An, dù kho cá có lâu, món ăn cũng sẽ không bị vương mùi của nồi. Đặc biệt, nắp nồi phải được lấy từ Thanh Hóa với thiết kế đặc biệt theo dạng vòm nên rất thuận lợi cho quá trình kho. Cá được chọn để kho phải là cá trắm đen, kết hợp cùng các nguyên liệu như gừng, riềng, chanh, tiêu xay, nước cốt cua đồng,… theo công thức đặc biệt.
 
Cá kho “làng Vũ Đại” món ngon ngày Tết
 
Chùa Đông Cung: Là một ngôi chùa nằm tại xã Đông Cung, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, với kiến trúc cổ kính và linh thiêng. Điểm đặc biệt của chùa là nơi tôn vinh người phụ nữ anh dũng, hiếu thảo là Từ Thị Lan.
 
3 ngôi chùa đẹp đến Hà Nam nhất định phải ghé thăm
 
Cồn Vành - Vườn quốc gia Cúc Phương: Nằm trên địa bàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Cồn Vành là một đảo nhỏ trên sông Đáy được bao quanh bởi các khu rừng phòng hộ của Vườn quốc gia Cúc Phương. Đây là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích thiên nhiên và muốn trải nghiệm cuộc sống bình yên, tĩnh lặng giữa thiên nhiên.
 
Khám phá vườn Quốc gia Cúc Phương - Báo Thái Nguyên điện tử
 
Trên đây là một số điểm đến du lịch nổi tiếng và hấp dẫn ở Hà Nam. Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan các làng nghề truyền thống của địa phương như làng nón, làng đá quý... để khám phá và tìm hiểu thêm về văn hóa, đời sống của người dân địa phương.

Tin Du lịch đó đây mới hơn

de-den-duoc-chua-ban-se-phai-treo-len-doi-doc-cao-va-di-qua-nhung-con-duong-da-khong-bang-phang
cho-phien-bac-ha-la-mot-trong-nhung-cho-phien-lon-nhat-o-viet-nam-nam-tai-huyen-bac-ha-tinh-lao-caicho-phien-bac-ha-la-mot-trong-nhung-cho-phien-lon-nhat-o-viet-nam-nam-tai-huyen-bac-ha-tinh-lao-cai

Tin Du lịch đó đây cũ hơn

du-lich-bac-ha-la-mot-trong-nhung-dia-diem-hap-dan-nhat-tai-tinh-lao-cai-viet-nam