Cùng chung tay - Tiếp sức

Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao

Sáng 24/3/2020, tại Hội nghị trực tuyến hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống lao do Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Chương trình chống lao quốc gia, Ban tổ chức đã phát động hưởng ứng nhắn tin ủng hộ hỗ trợ giúp đỡ các bệnh nhân bị bệnh Lao bằng cách soạn tin TB gửi 1402 (20.000 đồng/ tin nhắn).

Theo báo cáo tại Hội nghị, nước ta hiện vẫn nằm trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Hằng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100 nghìn người mắc lao. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện và báo cáo mới chỉ đạt 57%, còn tới 43% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện và báo cáo trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì ở mức cao, trên 90% với bệnh nhân lao mới, 75% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn, tỷ lệ điều trị thành công bệnh nhân lao mới trên thế giới là 85%, con số này ở bệnh nhân kháng đa thuốc là 56%.

Việt Nam đang trong thời gian chống lại với nhiều căn bệnh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, bên cạnh việc biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội cho phòng, chống lao, thì thực tế, trong các chương trình phòng chống lao, Việt Nam đã xây dựng nền tảng cơ sở giúp cho hệ thống y tế có thể góp phần ngăn chặn đẩy lùi dịch Covid-19.

Tại hội nghị, PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, hiện nay, bệnh lao vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới hằng năm và gần 1,5 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu. Tuy là bệnh lây nhiễm nhưng bệnh lao hiện có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu công tác phòng, chống lao cũng nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức, được sự chung tay của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng thì mục tiêu loại bỏ bệnh lao vào năm 2030 hoàn toàn có thể thực hiện được.

Với chủ đề “Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”, ngày thế giới phòng, chống lao năm nay mong muốn từ cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 mọi người hãy chung tay tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao.Trong khuôn khổ buổi hội nghị, Ban tổ chức đã cùng phát động hưởng ứng nhắn tin hỗ trợ bệnh nhân lao TB gửi 1402 để đóng góp 20.000 đồng/ 1 tin nhắn.

Tin Cùng chung tay - Tiếp sức mới hơn

phat-dong-chuong-trinh-chung-tay-xoa-diu-noi-dau-da-cam-2020
phat-dong-chuong-trinh-nhan-tin-chung-tay-xoa-diu-noi-dau-da-cam-2020
phat-dong-chuong-trinh-toan-dan-ung-ho-phong-chong-dich-benh-covid-19