Thịt trâu nấu lá lồm là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của vùng Tây Bắc Việt Nam.
Thịt trâu nấu lá lồm là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của vùng Tây Bắc Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ thịt trâu tươi, cùng với những lá lồm tươi xanh thơm ngon. Đây là món ăn có hương vị đặc trưng, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích.
Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm: thịt trâu, lá lồm tươi, hành tím, gừng, tỏi, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu và dầu ăn. Thịt trâu sau khi được tách ra từ xương và cắt thành miếng vừa ăn, được ướp với hành, gừng, tỏi, muối, đường và nước mắm trong một thời gian ngắn. Lá lồm được chọn sạch, rửa và cắt nhỏ. Sau đó, thịt trâu được đem nấu chín với nước trong một nồi lớn, đến khi thịt mềm và ngấm đều gia vị. Sau đó, lá lồm được thêm vào và nấu tiếp trong một thời gian ngắn, cho đến khi lá lồm chín mềm.
Khi thịt trâu nấu lá lồm được nấu chín và thơm ngon, nó sẽ có hương vị đậm đà, ngọt ngào của thịt trâu, cùng với mùi thơm của lá lồm. Món ăn này được ăn kèm với cơm trắng và rau sống, tạo thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.
Thịt trâu nấu lá lồm không chỉ là một món ăn truyền thống của vùng Tây Bắc Việt Nam, mà còn là một món ăn giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt trâu chứa nhiều protein, vitamin B12, sắt, kẽm và selen, giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, lá lồm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và tốt cho tim mạch, giúp người ăn dễ dàng tiêu hóa hơn.
Lá lồm là một loại lá cây rừng có vị chua, thanh mát. Lá lồm mọc tự nhiên trong rừng, thường có ở khu vực Tây Bắc. Nhờ hương vị chua nhè nhẹ, lại dễ ăn nên lá lồm được sử dụng rất phổ biến. Loại lá này đã được người dân dùng để chế biến thành nhiều món ăn như canh chua, lẩu lá lồm...
Có rất nhiều món ăn được nấu từ lá lồm, nhưng để nói về đặc sản thì không thể không nhắc đến món thịt trâu nấu lá lồm của người Mường ở một số tỉnh vùng Tây Bắc.
Có rất nhiều món ăn được nấu từ lá lồm, nhưng để nói về đặc sản thì không thể không nhắc đến món thịt trâu nấu lá lồm của người Mường ở Hoà Bình và một số tỉnh lân cận khác.
Món thịt Trâu nấu lá lồm là món ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm.
Cách làm món ăn này rất đơn giản. Thị trâu được thui cho thơm, cạo sạch rồi bung mềm, thái thành miếng nhỏ, hầm trong nồi đất đến khi chín kỹ. Lá lồm giã ra, sau đó bỏ vào nồi hầm cùng thịt trâu và một ít tấm gạo.
Khi tấm chín nở cũng là lúc thịt trâu nhừ, nước hơi sánh, các nguyên liệu đều đã ngấm gia vị cùng vị chua của lá lồm. Đặc biệt, thịt trâu kết hợp với lá lồm vô cùng hợp. Vị chua của lá lồm làm át đi mùi gây của thịt trâu.
Miếng thịt no lửa chín mềm quyện với gia vị cùng lá lồm, ăn vừa thơm vừa bắt vị, tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng. Không chỉ kích thích vị giác, món ăn này còn khiến người ta thích thú hơn bởi mùi lá lồm quyện với thịt trâu thơm phức.
Thịt trâu xào lá lồm với hương vị thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần mới lạ.
Nguyên liệu làm Thịt trâu xào lá lồmCho 3 người
Thịt trâu 300 gr
Lá giang 100 gr
Tỏi 4 củ(2 củ băm nhuyễn/ 2 củ đập dập nguyên tép)
Bột mắc khén 1 muỗng cà phê
Nước mắm 1.5 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Muối 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt trâu tươi ngon
- Để làm món thịt trâu xào, bạn nên chọn những phần thịt thăn hoặc bắp tươi ngon. Thịt trâu tươi thường có màu đỏ sậm, bề mặt thịt khô mịn, có lớp mỡ màu trắng sáng và có mùi thơm rất đặc trưng.
- Nên chọn những miếng thịt trâu có kết cấu chắc chắn, độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào thịt không để lại vết lõm.
- Không chọn những miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, thịt mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác, kết cấu thịt lỏng lẻo. Đó là những miếng thịt đã để lâu ngày.
Cách chọn mua lá lồm (lá giang) tươi ngon
- Để mua được lá lồm (lá giang) tươi ngon, bạn nên chọn lá non có kích thước nhỏ, mặt lá bóng và xanh mướt, lá không có dấu hiệu bị héo hay úa vàng.
-
Cách chế biến Thịt trâu xào lá lồm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Để khử mùi hôi của thịt trâu, bạn để thịt vào một cái thau nhỏ, dùng 2 muỗng cà phê muối chà xát lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo. Tiếp đến, bạn dùng dao thái mỏng thịt rồi để vào tô.
100gr lá lồm (lá giang) mua về bạn đem rửa với nước sạch. Sau đó vớt ra rổ, để ráo rồi dùng tay vò nát.
Ướp thịt trâu
Đầu tiên, bạn đập dập 2 củ tỏi, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Sau đó, cho vào tô thịt trâu thái mỏng 2 củ tỏi băm nhuyễn, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột mắc khén rồi trộn đều lên, ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Xào thịt trâu với lá lồm
Bắc chảo lên bếp và đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn cho 2 củ tỏi để nguyên tép vào phi thơm.
Tiếp đến, cho 300gr thịt trâu đã ướp vào, đảo đều tay, xào ở lửa lớn trong khoảng 3 - 5 phút. Khi thấy thịt chín tái thì bạn cho 100gr lá lồm đã vò nát vào xào cùng.
Đảo đều tay cho đến khi thấy lá lồm đã chín, tiết hết nước và chuyển sang màu nâu nhạt thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và bày thịt ra dĩa.
Thành phẩm
Thịt trâu xào lá lồm là sự kết hợp giữa những miếng thịt trâu có độ dai vừa đủ, ngọt nước và đậm đà hoà lẫn với vị chua rất kích thích vị giác của lá lồm. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một dĩa thịt trâu xào lá lồm, kế bên là cơm trắng nóng hổi thơm ngon.
-